Lần đầu tiên có bộ dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà

Các phương thuốc hay điều trị hiệu quả nhất:

benh dau lung

thoat vi dia dem

Sau khi được phê duyệt, một bộ dụng cụ xét nghiệm HIV có tên là OraQuick dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong vòng vài tháng tới tại Mỹ.

Hiện nay, tại Mỹ, ước tính có 1,2 triệu người nhiễm HIV trong đó có đến 20% người không biết mình bị mắc phải. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ hy vọng rằng bộ dụng cụ này sẽ đến tay tất cả mọi người đặc biệt là những người chưa từng làm xét nghiệm.Dụng cụ Oraquick là sản phẩm của nhà sản xuất Orasure (Mỹ). Bằng việc thử nước bọt thông qua miếng gạc, dụng cụ Oraquick có thể phát hiện ra virus HIV trong vòng 20 – 40 phút.

Tuy nhiên, FDA nhấn mạnh rằng kết quả xét nghiệm có thể sẽ không chính xác 100% và khuyên người sử dụng nên đến các trung tâm y tế để xác nhận lại kết quả.

xet nghiem hiv

Nhà sản xuất OraSure cho biết họ chưa đưa ra giá chính xác của sản phẩm này song họ khẳng định rằng giá của nó sẽ dưới 60 đô la.

Các nhà quản lý y tế của Mỹ đã chấp thuận phương pháp xét nghiệm HIV đầu tiên mà người sử dụng có thể tự làm lấy, và mua mà không cần toa bác sĩ.

Quyết định này sẽ giúp nhiều người Mỹ tự kiểm tra xem mình có nhiễm virus HIV không.

Hôm thứ Ba, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt sản phẩm OraQuick In-Home HIV Test.

Dụng cụ này có thể phát hiện được virus HIV trong nước bọt thu thập từ que thử miệng và được thiết kế để cho kết quả trong vòng 20 đến 40 phút.

Nhà sản xuất OraSure Technologies cho biết họ dự tính sẽ cho bán dụng cụ xét nghiệm này ở cửa hàng và trên mạng kể từ tháng 10.

Các quan chức chính phủ Mỹ nói rằng 1 trong 5 người trong khoảng ước tính 1,2 triệu người mang virus HIV ở Mỹ không biết mình bị nhiễm.

Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh nói rằng nhiều người trong số 50.000 ca nhiễm HIV mới mỗi năm được truyền từ những người không biết về tình trạng lây nhiễm của mình.

FDA cho biết dụng cụ xét nghiệm tại nhà là nhằm mục đích cung cấp thêm một lựa chọn nữa cho người được xét nghiệm.

Nhưng cơ quan này cảnh báo rằng xét nghiệm này không hoàn toàn chính xác. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy xét nghiệm tại nhà chỉ phát hiện chính xác virus HIV ở 92% trường hợp những người mang virus.

Xét nghiệm này được cho là chính xác hơn 99% khi cho kết quả âm tính ở những người không mang virus.

An Nhiên
Theo BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>