Nhận cloramin B để sát khuẩn, phòng bệnh tay chân miệng

Các phương thuốc hay điều trị hiệu quả nhất:

đau lưng

bệnh thoái hóa cột sống

Tin dịch vụ – Từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh tay chân miệng tại TP. Hồ Chí Minh diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, vấn đề vệ sinh sát khuẩn môi trường xung quanh là rất quan trọng, giúp trẻ phòng bệnh.

Hiện nay ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức cấp phát chất sát khuẩn bột cloramin B, những gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi liên hệ trực tiếp với các trạm y tế xã, phường gần nhất để nhận miễn phí. Nguyên tắc pha: 1 lít nước hòa với một muỗng cà phê cloramin B để khử khuẩn mỗi tuần, trong trường hợp nhà không có bệnh nhân.

Nếu nhà có bệnh nhân phải pha theo hướng dẫn của nhân viên y tế, thường là pha 5 muỗng cà phê với 1 lít nước. Sau khi lau dung dịch xong, phải chờ 15-20 phút mới lau lại với nước sạch. Tuy nhiên, bột cloramin B gây mùi khó chịu, phải bảo quản kỹ, tránh tiếp xúc với ánh sáng gây mất tác dụng. Đặc biệt phải pha đúng công thức mới có hiệu quả tốt với bệnh tay chân miệng.

bệnh tay chân miệng là gì

Nếu không thích cloramin B, mọi người có thể mua chất javel diệt khuẩn (có bán rộng rãi tại tiệm tạp hóa, siêu thị) với mùi dễ chịu hơn về sử dụng. Chất javel được bán với mục đích tẩy quần áo trắng, nhưng với bản chất là dung dịch natri hypochlorid (một hóa chất có tính năng khử khuẩn được y học khuyến cáo) nên có thể sử dụng như dung dịch khử khuẩn trong gia đình. Một ưu điểm của javel so với bột cloramin B là có những sản phẩm nước javel đã được cho thêm hương liệu làm mất mùi khó chịu của clo, khiến việc khử khuẩn trở nên dễ chịu hơn.

Cách pha nước javel cũng rất đơn giản, nếu để vệ sinh hằng ngày, ta pha với tỉ lệ được hướng dẫn ghi trên nhãn, nếu để khử khuẩn hằng tuần, sẽ pha với tỉ lệ gấp đôi. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên diệt khuẩn đồ chơi của trẻ. Rửa sạch đồ chơi, sau khi ngâm trong dung dịch khử khuẩn 30 phút, vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, sau đó phơi khô rồi mới cho bé chơi.

Trong việc lau nhà cần lưu ý những điều sau: lau trước bằng nước và xà phòng để sạch bụi và các chất hữu cơ, sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn.  Cần dùng hai xô: xô dung dịch khử khuẩn và xô nước xả bẩn, ta nhúng ướt khăn lau trong dung dịch khử khuẩn để lau, khi thấy khăn dơ cần xả sạch bằng nước trước khi nhúng lại vào dung dịch khử khuẩn, làm như vậy cho đến khi lau xong. Cuối cùng lau lại bằng nước sạch.

Trong quá trình sử dụng các chất khử khuẩn nên mang bao tay để tránh bị kích ứng da tay và cần tránh bị nước khử khuẩn văng vào mắt. Phải để chất khử khuẩn tránh xa tầm với của trẻ em và không để lẫn lộn với đồ ăn thức uống.

(Nguồn Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>