Nhiễm độc thai nghén: 3 tháng cuối thai kỳ

Các phương thuốc hay điều trị hiệu quả nhất:

benh dau lung

thoat vi dia dem

Tình trạng nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai khác hẳn với tình trạng nhiễm độc thai nghén ở mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Biểu hiện của nhiều thể bệnh từ nhẹ đến nặng hay gặp ở tình trạng nhiễm độc thai nghén qua các triệu chứng cụ thể dưới đây:

a. Phù

Là hiện tượng ứ nước trong các tế bào. Phù biểu hiện trên da làm da căng, to ra, dùng ngón tay út ấn vào thấy lõm… Nếu phù nhẹ thì thấy mi mắt buổi sáng hơi mọng, hum húp sưng. Buổi chiều, mi mắt hết sưng thì chân nặng, ấn vào da chân ngay trên mắt cá thấy lõm xuống vết ngón tay (bình thường, da ở vùng này mỏng, sát xương, không có vết lõm ở đó…). Nếu bị phù nặng hơn, chân sẽ sưng (phù) to, có khi phù cả ở bụng, ở mắt và phù toàn thân thể.

nhiễm độc thai nghén ở bà bầu mang thai

Đối với hiện tượng phù, thai phụ còn tiểu ít – Lượng nước tiểu hàng ngày giảm đi so với trước. Phù càng to, càng nhiều thì lượng nước tiểu càng ít. Tình trạng phù không chỉ biểu hiện dưới da mà còn phù ở các phủ tạng bên trong cơ thể. Vì vậy, có thể ứ nước trọng bụng, phù ở não, ở đáy mắt… gây cho thai phụ phải bị nhức đầu, mờ mắt….

b. Xuất hiện chất đản bạch trong nước tiểu:

Nước tiểu của người phụ nữ bình thường cũng như khi mang thai không hề có chất đản bạch. Khi bị chứng nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ, chất đạm này hiện diện trong nước tiểu. Chất đản bạch này có trong nước tiểu càng nhiều thì tình trạng nhiễm độc thai nghén càng trầm trọng. Thông thường, số lượng nhiều/ít của chất đản bạch trong nước tiểu cũng đi song song với mức độ phù. Tuy vậy, thực tế có không ít các trường hợp phù nhiều nhưng chất đản bạch trong nước tiểu lại ít hoặc không có. Trái lại, cũng có không ít không biểu hiển phù nhưng lượng chất đản bạch trong nước tiểu lại cao (++)… Cho nên, khi khám thai, bao giờ các bác sĩ sản khoa (hoặc nữ hộ sinh), cũng đề nghị cho sản phụ xét nghiệm nước tiểu với mục đích để tìm và phát hiện chất đản bạch này!

c. Cao huyết áp động mạch trong thai nghén:

Là một triệu chứng cũng hay gặp ở sản phụ bị nhiễm độc thai nghén ở 3 cuối tháng thai kỳ. Muốn biết huyết áp tăng nhiều hay ít, phải dùng một thiết bị đo mới biết được chính xác. Nhưng cũng có thể nghĩ đến triệu chứng này,, nếu bản thân chị em hay thấy nhức đầu, bốc nóng lên mặt, giật giật ở thái dương hay ù ù trong tai… Tuy vậy, nếu thật bị chứng cao huyết áp động mạch và có những biểu hiện kể trên thì thường ở mức độ bệnh đã chuyển biến nặng và chỉ số huyết áp thường đã quá cao (trên 160/100 milimet thủy ngân [mmHg]). Hơn nữa, nhiều khi tuy huyết áp thấy cao nhưng người bệnh lại không hề thấy có triệu chứng gì bất thường biểu hiện (như đã nói ở phần trên). Vì vậy, tốt nhất là phải đi khám thai định kỳ, để được thăm khám và theo dõi tình hình huyết áp động mạch…

Tùy theo mức độ nhiễm độc, có thai phụ chỉ biểu hiện một trong 3 triệu chứng kể trên, có thai phụ khác vừa bị phù vừa có chất đản bạch trong nước tiểu, có thai phụ bị cả 3 triệu chứng – Một thai phụ nếu phát hiện được các triệu chứng bất thường ấy, thì còn kèm theo các hiện tượng thần kinh (nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt v.v.. ) mà giới y khoa gọi là “tiền sản giật”. Đây là hậu quả hết sức nghiêm trọng của nhiễm độc thai nghén, rất dễ đưa đến cơn sản giật (hay còn gọi là cơn sản động kinh) rất nguy hiểm đối với tính mạng của mẹ và hài nhi!

BS. Phạm Hoàng Huy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>