Nhiệt miệng dễ nhầm với bệnh tay chân miệng?

Các phương thuốc hay điều trị hiệu quả nhất:

đau lưng

bệnh thoái hóa cột sống

Viêm loét miệng

Thường gọi là nhiệt miệng là một biểu hiện thường gặp, gây đau, khiến trẻ ăn uống khó khăn. Nguyên nhân gây viêm loét miệng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một số yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh khởi phát là chấn thương do tự cắn vào niêm mạc má hay lưỡi, do thức ăn quá cứng, chải răng quá mạnh, do thức ăn quá nóng, gây bỏng niêm mạc miệng, do thiếu vitamin B12, vitamin C, chất sắt hay acid folic, do rối loạn hay suy giảm miễn dịch, do stress…

bệnh tay chân miệng là gì

Khi bị viêm loét miệng, vết loét thường nhỏ, đường kính 1 – 3mm, xuất hiện đơn độc hay thành từng đám ở niêm mạc má, môi, nướu hoặc dưới lưỡi, hình tròn hoặc bầu dục, màu trắng xám hay vàng, với quầng đỏ xung quanh. Trẻ bị viêm loét miệng dễ nhầm với bệnh tay – chân – miệng do khi trẻ mắc bệnh này, trong miệng thường có những vết loét đỏ hay tổn thương dạng phỏng nước, khi vỡ ra sẽ tạo thành các vết loét trong miệng.

Tuy nhiên, dấu hiệu để phân biệt là cha mẹ cần xem xét những bọng nước đó có xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông của trẻ hay không. Nếu khó phân biệt được thì tốt nhất nên đưa trẻ đến chuyên khoa nhi để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm máu giúp xác định nguyên nhân và có biện pháp xử trí thích hợp.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxsackieviruses A16 và enterovirus 71 gây ra. Biểu hiện chính là sang thương da niêm dưới dạng bọng nước ở các vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và gối.

Bệnh này gần đây phát hiện thêm tác nhân gây bệnh Enterovirus 71 (EV71), tác nhân này nguy hiểm có thể biến chứng não và tim gây tử vong cao và rất nhanh. Biến chủng của EV71 có độc lực cao hơn đã xuất hiện ở Việt Nam. Siêu vi trùng có trong nước bọt, phân, bóng nước của trẻ bị bệnh. Chúng có thể bám vào bàn tay, sàn nhà, thức ăn, đồ chơi, dụng cụ ăn uống. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng có thể nuốt phải thức ăn, khi ngậm đồ chơi chứa siêu vi trùng gây bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>