Phụ nữ sau khi sinh có nên kiêng ăn

Các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

bệnh hiếm muộn

dai thao duong

Dinh dưỡng đầy đủ mới đảm bảo sự bài tiết và chất lượng sữa cho con bú, cũng như giúp cho bà mẹ sớm phục hồi sức khỏe, sản phụ cần tuân thủ những điều kiêng khem dưới đây:

phụ nữ mang thai sau khi sinh

 1. Hai ngày đầu sau khi sinh, do mất sức nhiều trong khi sinh, nên sức tiêu hóa của sản phụ hơi kém, không ăn những thứ khó tiêu, nên ăn những thứ thanh nhạt và dễ tiêu như cháo, sữa, không dùng thức ăn mỡ béo.Nên dùng bài thuốc SINH HÓA THANG để tẩy sạch chất bẩn, tán huyết ứ, tạo huyết mới cho phụ nữ mới sinh xong, chữa các chứng bệnh sau khi sinh
  • Gừng khô 20g
  • Chích cam thảo 2g
  • Nhân hạt đào 13 hạt
  • Đương quy 32g
  • Xuyên khung 16g.
  • Sắc với 400ml còn 200ml, thêm ít rượu, uống nóng, ngày 1 thang, uống liền 2 thang thì ngừng).
 2. Ba bốn ngày sau khi sinh không vội vàng uống nhiều canh, tránh bầu vú và nguồn sữa quá căng.
 3. Bảy ngày sau khi sinh, khẩu vị của bà mẹ dần trở lại bình thường, dần dần gia tăng các thức ăn giàu dinh dưỡng, đạm như gà, thịt nạc, cá, sườn, giò heo, các chế phẩm đậu. Các món canh sẽ thích hợp hơn.
 4. Bên cạnh việc đảm bảo đủ các thức ăn như thịt, trứng, cá, sữa cũng nên ăn nhiều một số loại rau cải và trái cây tươi.
 5. Kiêng ăn những thức ăn cay, nóng như tỏi, ớt, tiêu… để tránh gây ứ, tắc sữa. Nếu muốn ăn đồ cay ấm để bồi bổ, phải chờ khi khẩu vị trở lại bình thường. Nguyên tắc dùng thuốc hay thức ăn cho sản phụ theo Đông y là “nên ấm chứ không hạp lạnh”. Cho nên một số thức ăn bổ chứa nhiều acid amino dù đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng chúng mang tính mát, nên không dùng cho sản phụ, chẳng hạn như bột trân châu (ngọc trai).
 6. Sản phụ không kén ăn, ăn uống cần đa dạng hóa, kết hợp với “chay” và “mặn”, vừa “thô” vừa “nhuyễn”. Có thể ăn một số lương thô vừa phải.
 7. Kiêng đồ ăn sống lạnh, khô cứng, tránh gây tổn thương đường ruột và răng nướu. Đồ sống lạnh còn gây ứ tắc, máu huyết kén lưu thông.
 8. Không nên lạm dụng ăn nhiều trứng gà. Nhất là chị em vùng nông thôn cho rằng cho rằng trứng gà giúp bổ dưỡng, hàng ngày ăn 10-20 quả trứng. Trứng gà là thức ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protid, lipid, lecithin, vitamin A, B2 và nhiều chất dinh dưỡng khác cho nhu cầu của cơ thể như calci, phosphor, sắt…., cũng như tạo ra acid amino rất thích hợp cho cơ thể tận dụng ra, nếu so với các chất đạm khác còn chiếm ưu thế về dinh dưỡng cho nên là món ăn tốt nhất cho thai phụ. Thế nhưng phải có giới hạn, nếu vượt quá nhu cầu thì sẽ mất giá trị. Mỗi ngày sản phụ chỉ nên ăn 2-3 quả trứng trong một thời gian ngắn.
 9. Không tẩm bổ quá liều sau khi sinh. Trải qua quá trình sinh nở gian khó, khi vượt cạn do đau đớn và mất máu, thể lực của sản phụ tiêu hao hơi nhiều, thể chất “hơi bị” suy yếu, sau khi sinh cần tẩm bổ cơ thể, ăn một số thức ăn giàu dinh dưỡng là cần thiết. Tuy nhiên tẩm bổ không thể mù quáng, phải có cơ sở khoa học. Bởi lẽ sản phụ hoạt động ít hơn, thân thể suy nhược, sức tiêu hóa và hấp thu của đường ruột đương nhiên không bằng người khác. Nếu như vội vàng ăn vào những thứ khó tiêu như hải sản bào ngư và đồ bổ như nhân sâm lộc nhung, không chỉ không thể tiêu hóa hấp thu mà còn tăng gánh nặng cho đường ruột, ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa, không đạt được mục địch bồi bổ, còn tổn hại đến sức khỏe của sản phụ.

Về chế độ sinh hoạt, người ta còn khuyến cáo rằng

 • Phụ nữ sau khi sinh không nên ngủ nhiều, ngủ nhiều sẽ gây nên ứ máu não, nên tập thể thao thích hợp.
 • Phụ nữ sau khi sinh hạn chế chải đầu, chải tóc dễ gây trúng phong (tai biến mạch máu não). Khi chải đầu tốt nhất dùng lược bằng cây.
 • Phụ nữ sau khi sinh không nên lao động mệt nhọc, quá lao lực sẽ gây đâu khắp mình mẩy.
 • Phụ nữ sau khi sinh nếu tuân thủ những kiêng khem đúng mức, lúc luống tuổi cũng không mắc nhiều bệnh.

Lương y Nguyễn Công Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>