Thuốc chữa điều trị HIV trở thành hiện thực

Tuyển chọn các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

benh hiem muon

benh tieu duong

Thuốc chữa điều trị HIV AIDS – Một hội đồng cố vấn của FDA sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra kết luận cuối cùng để xem liệu Truvada có được sử dụng rộng rãi  như một phương pháp phòng ngừa cho những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV AIDS cao qua đường tình dục hay không. Mọi quyết định sau đó của FDA, mặc dù không bắt buộc, song vẫn nghe theo phán quyết của hội đồng cố vấn này.

 

thuoc chua dieu tri hiv

 

Truvada là thuốc duy nhất có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV ở người khỏe mạnh (Ảnh: Gilead Sciences)

Nếu được ban cố vấn chấp thuận, Truvada sẽ chính thức được công nhận là thuốc phòng ngừa HIV và trở thành bước đột phá lớn trong chiến dịch chống AIDS suốt 30 năm qua. Ngoài Truvada, không loại thuốc và vắc-xin nào được cho là có tác dụng tương tự.

Công ty Gilead Sciences,  có trụ sở đặt tại California (Mỹ), đã đưa Truvada ra thị trường từ năm 2004. Truvada thực chất là sự kết hợp của 2 loại thuốc quen thuộc là Emtriva và Viread. Thuốc này có tác dụng ngăn chặn virus HIV nhân rộng. Bệnh nhân có càng ít virus HIV  thì nguy cơ phát triển thành AIDS càng thấp.

Ước tính có khoảng 30.000  người Úc, 1,2 triệu người Mỹ và hơn 14 triệu người Phi nhiễm HIV AIDS. Nếu không được điều trị bằng thuốc kháng virus, bệnh sẽ có những triệu chứng HIV và phát triển thành AIDS, căn bệnh gây tử vong do cơ thể không còn khả năng chống lại nhiễm trùng.

Báo cáo đầu tiên của các nhà khoa học về tác dụng phòng ngừa lây nhiễm virus HIV của Truvada trên đã được công bố từ năm 2010. Một nghiên cứu tiến hành xét nghiệm HIV trong 3 năm đã chỉ ra rằng, với liều lượng đều đặn hàng ngày, Truvada có khả năng làm giảm 44% nguy cơ lây nhiễm virus ở những nam giới khỏe mạnh và những người đồng tính. Một nghiên cứu khác cho thấy Truvada giảm 74% nguy cơ nhiễm HIV cho bạn tình nam nếu người nữ bị nhiễm.

Mặc dù đã thu được kết quả phòng ngừa khả quan ở nam giới, song FDA khuyến các tác dụng này của Truvada ở nữ không tương đồng. Các nhà khoa học cho rằng có thể phụ nữ cần liều dùng cao hơn.

Ngoài ra, FDA cũng đề nghị Gilead Sciences điều chỉnh lại giá của Truvada xuống dưới 11.000 USD/năm cho mỗi bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>