Vị thuốc bối mẫu & mẹ tròn con vuông

Các phương thuốc hay điều trị hiệu quả nhất:

benh dau lung

thoat vi dia dem

Truyện kể rằng: Một nghìn ba trăm năm trước, tại Giang Nam (Trung Quốc), có một gia đình trẻ nọ, chồng của thiếu phụ này là con một trong gia đình nên bố mẹ rất khao khát chóng có cháu bế. Trong ba năm thiếu phụ sinh được ba con, nhưng cứ mỗi lần vừa sinh ra là đứa bé chết ngay sau khi sinh. Không những con chết mà mẹ cũng mệt nhọc, thở dốc gần đứt hơi, làm cả nhà đều lo sợ cho tính mạng người mẹ.

Rồi một hôm có một thầy bói đi ngang qua làng. Bà mẹ chồng già bèn mời ông ta vào nhà, nhờ xem vận số tướng mạng cho nàng dâu. Ông thầy bói hỏi thăm ngày sinh tháng đẻ của thiếu phụ xong, mở rương lấy dụng cụ bói toán ra. Thày lóc cóc lách tách tính toán hồi lâu xong, nói với một bộ mặt rất căng thẳng: Bà cầm tinh Bạch hổ, là con cọp trắng. Cọp phải ăn thịt dê, chó, heo, vì thế ba đứa con bà đều bị cọp bắt mất.

Bà mẹ chồng hốt hoảng hỏi: Vậy phải làm thế nào? Tốn kém bao nhiêu cũng không ngại. Xin Thầy cứ dạy cho cách tránh được vận hạn này.

Thầy bói vuốt râu chậm rãi nói: Có cách chứ. Lần sau, khi bà sinh con, nhớ bảo bố nó lập tức giấu đứa bé đi. Rồi bế đứa bé chạy về hướng Đông, phái ấy có biển. Cọp vốn sợ nước, nếu đem đứa bé giấu ở nơi gần nước vài ngày, cọp tìm đến nơi thấy nước sẽ sợ chạy về rừng…

Năm sau, thiếu phụ lại sinh được một bé trai. Người chồng lập tức làm theo lời ông thầy bói dặn. Nhưng đứa bé vừa được đem ra khỏi nhà không xa thì tắt thở.

Bà mẹ chồng nổi giận, chởi ông thầy bói thậm tệ, và vì nóng ruột muốn có cháu bế, bà bắt con bà phải bỏ vợ. Lý do vì cô này kém đức không sinh được con sống, chỉ sinh được con chết.

Tội nghiệp thiếu phụ, được tin chồng sắp bỏ thì khóc lóc thảm thiết. Cô biết chồng thương cô nhưng hoàn cảnh chồng là con một, phải có bổn phận sinh con để nối dõi tông đường, nên dù không muốn cũng không dám cãi lời mẹ.

Lúc đó, tình cờ có một thầy thuốc ở làng bên đi ngang qua, nghe tiếng khóc than kể lể, và tiếng mắng chửi của bà mẹ chồng, thầy dừng bước và hỏi mấy người hàng xóm, để biết những chuyện gì không may đã xảy ra. Sau khi hiểu rõ câu chuyện, thầy liền vào nhà hỏi thăm. Người thầy trông thấy trước nhất là một thiết phụ mặt mày tái mét, đang khóc lóc thảm thiết. Là một thầy thuốc có kinh nghiệm, vừa nhìn qua là biết ngày người đàn bà này đang có bệnh nặng. Thầy tự giới thiệu và tỏ ý tình nguyện muốn xem mạch, phước chủ may thầy, có khi kết quả như ý.

Sau khi chuẩn mạch xong, thầy nói: Bà sinh xong thì bị nổi cơn hen suyễn rất nguy kịch và em bé cũng bị chết ngay, đó là vì bệnh chứ không phải vì lý do gì khác. Bây giờ tôi có thể chữa bệnh, giúp cho bà sinh được em bé khỏe mạnh.

Nghe thầy nói một cách đầy tin tưởng như thế, thiếu phụ vừa rồi đang lo sợ bị chồng bỏ, vội vàng chắp tay quì vái tạ ơn thầy. Tuy nhiên người chồng và bà mẹ chồng vi tin theo lời thầy bói nên vẫn tỏ vẻ hững hờ.

Thầy thuốc cất giọng, nghiêm nghị nói với bà mẹ chồng như ra lệnh: Bảo con bà sửa soạn lên núi hái thuốc. Cây thuốc lá nhỏ dài, đầu cuống có hoa màu tím đậm. Tìm được cây ấy thì đào lên, gốc rễ sẽ có từng chùm củ, có múi như múi tỏi. Hái đem về làm thuốc.

Người chồng vâng lời thầy lên núi hái thuốc mấy ngày liền. Mỗi ngày hái xong, đem về rửa sạch đất cát, xong cho vào ấm sắc thuốc cho vợ uống.

Người vợ uống thuốc đều đặn. Sau ba tháng, không những hết bệnh sản hậu, sức khỏe tăng lên gấp bội,, mà mặt mày còn hồng nhuận, tươi trẻ như một thiếu nữ. Chẳng bao lâu bà lại có thai. Đúng tháng ngày sinh được một bé trai khỏe mạnh. Lần này bà không bị cơn hen suyễn làm thở dốc gần đứt hơi như những lầ trước. Em bé cũng rất ngoan, mỗi ngày khóc lớn một lúc, được bú no xong ngủ một giấc ngon lành.

Một gia đình đang từ đau khổ thất vọng, mẹ con, vợ chồng lên đường đi thăm thầy thuốc để tạ ơn. Thầy cũng rất vui mừng thấy kết quả sự chữa trị đã đem lại hạnh phúc lại cho một gia đình gần như sắp đổ vỡ.

Cả nhà ai cũng muốn hỏi thăm tên vị thuốc cứu mạng ấy tên là gì. Thầy thành thật trả lời: Sự thực tôi chỉ biết dùng để chữa bệnh, mà không biết tên là gì.

Bà già ngắm nhìn cháu nội khỏe mạnh hồng hào một lúc lâu, cười đề nghị: Nếu vậy tôi xin đại phu cho phép tôi đặt tên được không?

Nếu vậy thì tốt quá. Mời bà.

Thứ thảo dược ấy đã giúp cho người mẹ sinh được hài nhi khỏe mạnh, đó là một thứ thuốc tiên, là một bảo bối quí nhất trần gian, vậy tôi xin lấy chữ Bối trong “bảo bối” ghép với chữ Mẫu là mẹ. Gọi là cây Bối mẫu được không (Ý nói dược thảo quí như bảo bối của những người mẹ).

Rồi từ đấy cây thuốc đã cứu cho một gia đình khỏi tan nát có được một cái tên xứng đáng là “Bối mẫu”. Tuy rằng trước đó đã có nơi gọi là Khổ thái, hay Khổ hoa, nghĩa là rau đắng, hoa đắng hay nhiều tên khác nữa. Những từ lúc chuyện này xảy ra, tên Bối mẫu được dùng trong y giới và dân gian cho đến bây giờ.

bối mẫu và phụ nữ mang thai

Bối mẫu tên khoa học là Fritillaria roylel Hook. Họ hành tỏi (Liliaceae).

Bối mẫu gồm hai loại:

  1. Xuyên bối mẫu (Fritillaria roylei Hook) là loại cây mọc lâu năm, cao chừng 40-60cm. Lá gồm 3-6 là mọc vòng, đầu lá cuộn lại. Hoa hình truông chúc xuống đất, dài 3.5 đến 5cm, ngoài màu vàng lục nhạt. Có ở Tứ xuyên, Trung Quốc, vì vậy gọi là Xuyên bối mẫu.
  2. Triếu bối mẫu (Fritillaria verticillata Wild var Thunbegri Baker): Cây này khác Xuyên bối mẫu ở chỗ lá hẹp hơn, 3-4 là mọc vòng và dài 2-3cm. Cây này có ở Triết bối mẫu hoặc Tượng bối mẫu.

Chưa tìm thấy ở Việt Nam, vị này còn phải nhập ở Trung Quốc.

Phần dùng làm thuốc: Thân hành, vảy.

Xuyên bối có vị ngọt, tính hơi lạnh. Còn Triết bối có vị đắng, tính lạnh.

Xuyên và Triết Bối mẫu đều vào kinh Tâm, Phế.

Xuyên bối mẫu có tác dụng nhuận phế, hóa đàm, chỉ khát, tán kết. Triết bối mẫu có tác dụng của Triết bối mẫu và Xuyên bối mẫu như sau: Triết bối mẫu có hình dáng to mà vị ngọt, tiêu hóa được đờm có hình cục, thiên về ho mới, phát sinh, ho dữ dội. Xuyên bối mẫu hình dáng nhỏ mà vị đạm (nhạt), tiêu hóa đờm không có hình cục, thiên trị về ho lâu. Triết bối mẫu trị chứng ho nhiều đờm; Xuyên bối mẫu trị chứng ho ít đờm.

Một số kinh nghiệm dùng Bối mẫu

-          Trị đàn bà có thai, ho: Bối mẫu (bỏ tim), Miến sao vàng, tán bột, sao với đường cát, hồ làm viên to bằng hạt súng. Mỗi lần ngậm nuốt 1 viên (Cấp cứu phương).

-          Trị có thai mà tiểu khó: Bối mẫu, Tri mẫu, bột Mẫu lệ, đều bằng nhau, tán bột. Mỗi lần 4g, với nước hầm giò heo 2 lần (Nhị mẫu tán – Thang dịch bản thảo).

-          Trị vú mới bị sưng: Bối mẫu, Thiên hoa phấn, mỗi thứ 12g, Bồ công anh 20g, Liên kiều 12g, Thanh bì 8g, Đương quy 12g, Lộc giáo 12g sắc uống (Tiêu ung tán độc thang – Lâm sàng thường dụng trung dược thủ sách).

-          Trị phát sốt do âm hư, ho đàm ít: Tri mẫu 12g, Bối mẫu 12g, gia thêm vài lát gừng sắc uống (Nhị mẫu tán – Lâm sàng thường trung dược thủ sách).

-          Trị ho lâu ngày, thở gấp: Bối mẫu 12g, Hạnh nhân 8g, Mạch đông, Tử uyển mỗi thứ 12g, sắc hoặc tán bột uống (Bối mẫu tán – Lâm sàng thường dụng trung được thủ sách).

-          Trị trẻ nhỏ bị nga khẩu sang, miệng trắng lở: Bối mẫu (bỏ tim) tán bột 2g, 5 phân nước, 1 chút mật ong. Sắc lấy nước rơ vào miệng mỗi ngày 3 lần (Thanh huệ phương).

-          Trị ho do nhiệt đàm, âm hư phế táo, ho khan không có đàm, tràng nhạc, hạch đàm, mụn nhọt sưng tấy: Dùng từ 4-12g. Tán bột uống 2-4g.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>